10 TIP Nhỏ Để Một Bussiness Vận Hành Hoàn Hảo

Vận hành một business là một trong những việc làm doanh nghiệp đau đầu. Trước khi bắt đầu khởi sự một doanh nghiệp thì các doanh nghiệp phải lập nên một kế hoạch kinh doanh cực kỳ hoàn chỉnh, từ việc bắt đầu ý tưởng kinh doanh đến việc kiểm tra – giám sát thị trường, nghiên cuwusu khách hàng mục tiêu, tính khả thi và cả cách quản lý hoạt động kinh doanh là điều không hề đơn giản.

Vậy nên, trong thời kỳ các tổ chức, các doanh nghiệp ngày càng được thành lập mới càng nhiều thì các doanh nghiệp đã dần ý thức được việc phải lập kế hoạch kinh doanh. Đôi khi các doanh nghiệp non trẻ chưa xác định được kế hoạch kinh doanh làm ảnh hưởng rất nhiều tới việc đầu tư , làm ảnh hưởng rất nhiều tới việc kinh doanh.

Vậy để một đơn vị kinh doanh hoàn hảo cần những gì. Hãy tự lập một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn theo 10 tip sau nhé.

Tham khảo thêm về việc làm tại Quảng Ngãi: https://top10quangngai.com/viec-lam

1. Viết ra những ý tưởng kinh doanh cho doanh nghiệp (bussiness ideas):

Ý Tưởng kinh doanh là thứ bạn phải luôn nung nấu trong đầu. Và luôn suy nghĩ rằng bạn phải làm gì với nó. Chẳng hạn như muốn mở một quán ăn, bạn phải biết bạn sẽ bán gì và bán nó với cách nào ! Đó là điều kiện tiên quyết

2. Đặt ra mục tiêu ngắn hạn, dài hạn cho doanh nghiệp (objectives and goals):

Có vẻ hơi khó đúng không ? Nhưng đây là thứ  mà trong ý tưởng kinh doanh cần đạt được.

Bạn sẽ phải tự trả lời bản thân mình những câu hỏi như : Bạn sẽ đạt được gì ? Lợi nhuận ra sao ? Doanh thu như thế nào ? Nhân công bạn sẽ bỏ ra là bao nhiêu ? Khoảng bao lâu sẽ thu hồi vốn và bắt đầu có lãi ? Bạn có sẵn sàng hi sinh mọi thứ vì nó hay không ? Thời gian bao lâu để bạn hoàn thành mức lợi nhuận mong muốn ?

Việc đặt ra mục tiêu có thể thông qua nguyên tắc SMART

  • S (specific ) : Cụ thể
  • M (Measurable ) : Có thể đo lường được
  • A : (Achievable ) : Có thể đạt được bằng khả năng
  • R : (Realistic) : Thực tế
  • T (Timely) : Thời hạn

3. Tiếp tục nghiên cứu và phân tích lại thị trường

Để đảm bảo kinh doanh thành công, điều không thể sơ sài trong việc kinh doanh đó là nghiên cứu và phân tích thị trường . Bạn phải xem xét những công ty, tổ chức nào đã kinh doanh cùng lĩnh vực với bạn. Tìm hiểu xem sự thành công của họ bắt đầu từ đâu, mục tiêu khách hàng của đối thủ, nhu cầu thị trường trong tương lai như thế nào ,…

Nếu như chuyên môn của bạn không cao và khả năng phân tích thị trường thì bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của các công ty tư vấn. Bạn sẽ nắm rõ hơn thị trường với mục tiêu kinh doanh của bạn

4. Phân tích SWOT analysis.

Việc phân tích kinh doanh này sẽ khiến bạn hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bạn khi thực hiện mục tiêu.

Ví dụ khả năng của bạn là máy tính thì việc kinh doanh máy tính là điểm mạnh. Nhưng bạn lại yếu trong việc quản lý, marketing,..Phân tích thị trường giống như bạn dự đoán được những điều xấu sẽ xảy ra trước mắt bạn nếu kế hoạch kinh doanh của bạn triển khai. Khi đó bạn sẽ tự tin hơn khi bắt tay vào thực hiện

5. Xác lập mô hình, những tổ chức kinh doanh

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2005. Khi bắt đầu mô hình kinh doanh bạn phải chọn một loại hình kinh doanh bắt buộc để thực hiện. Với những loại hình kinh doanh như Doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp doanh,… Dựa vào phân tích hạn chế và lợi thế của từng loại hình doanh nghiệp, bạn sẽ quyết định đăng ký kinh doanh theo mô hình nào .

Đọc thêm: Chiến Lược Tổng Thể Giúp Doanh Nghiệp SME Vượt Qua Khủng Hoảng Co-Vid 19

6. Lên kế hoạch marketing dài hạn.

Những chiến lược Marketing mà bạn sẽ phải thực hiện để lôi kéo khách hàng và quan trọng hơn là khiến khách hàng quay trở lại sử dụng dịch vụ của bạn là điều cần thiết.

Bạn phải luôn nhớ rằng, khách hàng quay lại sẽ mang theo hàng trăm khách hàng khác vì sự giới thiệu của họ. Đó là chiến lược marketing khôn ngoan mà bạn phải sử dụng.

Dù cho sản phẩm của bạn tốt đến thế nào mà bạn không khiến khách hàng quay trở lại thì đó vẫn là điều vô nghĩa. Và quan trọng hơn, khách hàng không biết đến bạn, đó là dấu hiệu của sự đi xuống của một doanh nghiệp.
Ba nguyên tắc cơ bản trước khi lập một kế hoạch marketing là segment (phân loại khách hàng) - target (lựa chọn đối tượng khách hàng)- position (xác định vị thế của công ty trong tương lai, công ty muốn khách hàng nhìn nhận về mình thế nào). Khách hàng phải là điểm xuất phát, đồng thời là điểm chốt cuối cùng trong hoạt động marketing.

7. Lập kế hoạch vận hành:

Dựa theo các hoạt động hằng ngày của doanh nghiệp thì việc bố trí sao cho nhân sự, máy móc, phương tiện sẽ luôn được hoạt động trơn tru nhất. Hạn chế tối đa việc các nhân sự hoặc phương tiện “chết”.

Tuy nhiên với kế hoạch vận hành cũng làm sao cho các bộ phận không bị “chồng việc” nếu bị dồn ép quá nhiều cũng sẽ khiến cho công việc vận hành đi xuống.

8. Có sẵn kế hoạch quản lý nhân sự

Lên cơ chế kiểm soát sự vận hành công việc kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bao gồm nhiều yếu tố như đội ngũ nhân viên, quản lý, trình độ, kỹ năng cá nhân của mỗi người.

Sự phân công công việc và phân quyền là rất cần thiết vì nếu phân quyền bị chồng thì sẽ khiến các nhân viên, quản lý của bạn ỷ lại hoặc không tôn trọng ý kiến của nhau. Gây ảnh hưởng xấu tới doanh nghiệp.

Thường xuyên có các buổi họp, kiểm tra nhu cầu của nhân viên. Ưu tiên đánh giá tình hình hoạt động của các phòng ban, đào tạo phát triển nhân viên, quản lý hoặc tổ chức các chương trình xả stress cũng là một cách quản trị nhân viên của doanh nghiệp.


9. Kế hoạch tài chính:

Nguồn tài chính nào hỗ trợ cho kế hoạch kinh doanh ?

Vốn vay, vốn chủ sở hữu hoặc vốn vay không lãi suất ?

Bạn phải quản trị được khoản tài chính sao cho mức độ thua lỗ trong thời gian đầu không vược mức chi trả, và lợi nhuận đạt được phải vượt mức lãi từ các nguồn vay và phải đủ mức chi trả cho nhân viên.

Rất nhiều doanh nhân cho rằng, kế hoạch tài chính là yếu tố then chốt cho sự sống còn của doanh nghiệp.
Dựa trên những số liệu từ nghiên cứu thị trường, bạn sẽ phải tiên đoán trong tương lai thì các dòng tiền sẽ như thế nào, lúc nào sẽ cân bằng thu chi, lúc nào sẽ hoàn lại vốn, sự luân chuyển của đồng tiền vốn như thế nào. Vốn luân chuyển là nguyên nhân mà nhiều doanh nghiệp mới thường thất bại , nói một cách đơn giản là nếu doanh nghiệp của bạn để tiền đứng yên không xoay vòng vốn thì rất dễ chết yểu. Vậy nên lập kế hoạch cho vấn đề này là điều mang yếu tố sống còn của doanh nghiệp.
Ví dụ như bạn đang cần tiền thu vào thì nhờ tiền vốn bạn sẽ có thể chi trả cho đơn vị cung cấp. Nếu chỉ chăm chăm thu hồi vốn rồi xoay vòng tiền cho đơn vị cung cấp thì khi đó lãi phát sinh sẽ khiến bạn bối rối. Nếu không cân nhắc nghiêm chỉnh, thì đây là yếu tố khiến doanh nghiệp của bạn có thể gặp thất bại dù cho mọi thứ có thể thành công.

Đọc thêm: tin tức Quảng Ngãi


10. Đo lường các kết quả đã thực hiện.

Liệt kê những hoạt động chi tiết để doanh nghiệp đạt được mục đích đề ra và càng chi tiết càng tốt. Đặt ra những ưu tiên, hạn chế về thời gian cho mỗi công việc để bạn có thể kiểm tra mức độ hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, phải luôn chừa ra một khoản cho những việc phát sinh và những khó khăn khách quan trong việc thực hiện cũng không thể thiếu

Tham khảo thêm: https://top10quangngai.com/tin-tuc

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: